vi bang mua ban nha dat, lap vi bang tai nha, vi bằng internet, ghi nhận tình trạng chiếm giữ mặt bằng, ghi nhận tình trạng lấn chiếm
Video

 

Thống kê
Lượt truy cập  
Online  

Đừng để giấy phép trở thành chỗ dựa cho kiểu đòi nợ xã hội đen

Thứ sáu, 05/10/2018, 08:54 GMT+7

Đừng để giấy phép trở thành chỗ dựa cho kiểu đòi nợ xã hội đen

UBND TPHCM vừa có kiến nghị với Bộ Tài chính về việc tham mưu cho Chính phủ chấm dứt dịch vụ đòi nợ thuê. Dịch vụ này bắt đầu được hợp pháp hóa từ sau Nghị định 104/2017NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, ban hành ngày 14.6.2017.

Chỉ hơn một năm nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ có hiệu lực, các cty cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê mọc lên như nấm.

Tại TPHCM, hiện có 28 cty, đơn vị kinh doanh dich vụ đòi nợ đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và 21 doanh nghiệp chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Tuy nhiên, còn nhiều cty dịch vụ đòi nợ được cấp phép hoạt động ở địa phương khác nhưng cũng đặt “chi nhánh” hoạt động tại thành phố, gây ra tình hình phức tạp. Thậm chí, chính không ít Cty dịch vụ đòi nợ lại gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh trong quá trình hoạt động.

Và điều lo lắng được dự báo trước, là có những cty dịch vụ đòi nợ thuê bị đối tượng xấu lợi dụng để hoạt động kiểu xã hội đen, hoặc chủ Cty chủ ý dung nạp các đối tượng có tiền sự, tiền án, xã hội đen hỗ trợ công việc đòi nợ “hiệu quả” hơn.

Khi đó, dịch vụ đòi nợ thuê tại một số Cty chính là “anh em song sinh” của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cung cấp tín dụng “đen” hoặc cho vay nặng lãi. Dù thừa biết rằng cho vay nóng đáp ứng rất nhanh và thuận tiện cho người vay nhưng mức lãi suất cho vay “cắt cổ” hàng chục phần trăm (%) mỗi tháng thì các con nợ cũng khó mà trả dứt, nhưng nhiều bên vẫn cho vay, vì đã có lời giải từ dịch vụ đòi nợ thuê kiểu xã hội đen.

Xét ở bình diện kinh tế-xã hội, hoạt động dịch vụ đòi nợ hầu như không có đóng góp gì lành mạnh để thúc đẩy thị trường; mà ngược lại, còn gây ra không ít hệ lụy, thậm chí là hậu quả.

Trên thực tế, mối quan hệ cho vay và người vay đã có nhiều qui định của pháp luật để điều chỉnh. Hệ thống tòa án, viện kiểm sát, thi hành án, thừa phát lại… có vai trò, chức năng, thẩm quyền giải quyết, xử lí mối quan hệ này theo qui định của pháp luật, không cần thiết có thêm dịch vụ đòi nợ trong xã hội với tác dụng giúp ích thì ít mà hệ lụy và các nguy cơ gây mất trật tự, an ninh thì nhiều hơn.

Và đặc biệt, không cần thiết duy trì một hành lang pháp lí tạo kẽ hở cho những đối tượng xấu lợi dụng, dựa vào giấy phép hoạt động dịch vụ đòi nợ của nhà nước để  hoạt động kiểu xã hội đen.

Nguồn: https://laodong.vn/dien-dan/dung-de-giay-phep-tro-thanh-cho-dua-cho-kieu-doi-no-xa-hoi-den-634279.ldo

 


Người viết : thanhtuyen

Giới hạn tin theo ngày :    

Go Top
Đăng ký tư vấn
Tuyển dụng