Video

Thống kê
Lượt truy cập  
Online  

Thi hành án vụ công ty Gia Phú - Dự án Gia Phú Land

 
 

Hàng chục khách hàng mua chung cư thuộc dự án Gia Phú Land căng băng rôn phản đối, yêu cầu công ty Gia Phú trả lại tiền vì gian dối trong việc ký hợp đồng, bán 1 căn hộ bán cho nhiều người.

Cả trăm người dân mua căn hộ tại Dự án Chung cư Gia Phú Land đồng loạt đứng đơn tố chủ đầu tư là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sự việc đã diễn ra từ vài năm nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Một căn hộ bán cho nhiều người

Sáng nay 17/3, hàng chục người dân tụ tập trước công trình Dự án Chung cư Gia Phú Land căng băng rôn phản đối Công ty Gia Phú. Tất cả họ đều bị “tiền mất tật mang” khi trót ký hợp đồng, đặt cọc tiền để mua căn hộ tại đây.  

Chị Bùi Thị Lệ Giang (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, thời điểm cuối năm 2013 vợ chồng chị dành dụm được ít tiền và muốn thoát cảnh ở nhà thuê nên có ý định mua căn hộ chung cư. Qua tìm hiểu, chị Giang biết được Công ty Gia Phú đang rao bán căn hộ tại dự án trên với giá khá “mềm” (khoảng từ 500 - 600 triệu đồng/căn). Với nhu cầu thực tế, vợ chồng chị Giang quyết định mua căn hộ có diện tích 70m2 với giá 500 triệu đồng. 

 Bức xúc vì

 Chị Giang trình bày sự việc (Ảnh: Phương Nguyễn)

Theo điều khoản đã ký trong hợp đồng, vợ chồng chị Giang phải giao trước hơn 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ thanh toán sau 30 ngày kể từ ngày ký. Sau đó, chị Giang đã đóng tổng cộng 300 triệu đồng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, lúc chị đến Công ty Gia Phú làm các giấy tờ xác nhận để vay vốn ngân hàng thì mới “ngã ngửa” khi gặp nhiều người đến công ty tố cáo. Qua tìm hiểu chị Giang biết được căn hộ chị mua công ty cũng đã bán cho 1 người khác trước đó.

 

 Bức xúc vì

Có trường hợp, một căn hộ được Công ty Gia Phú bán cho 6 người.(Ảnh: Phương Nguyễn)

Theo tìm hiểu của phóng viên Infonet, tại dự án này, cùng một căn hộ Công ty Gia Phú đã bán cho từ 2 – 6 người. Cũng là nạn nhân, anh Nguyễn Văn Sơn (ngụ quận Gò Vấp) rất bức xúc vì căn hộ A9.6 anh đã mua giá gần 1 tỷ đồng, Công ty Gia Phú cũng bán cho tới… 6 người.

Trong danh sách sơ bộ những người mua căn hộ tại dự án chung cư nói trên cho thấy, có hơn 200 người đã đóng tiền cọc (có trường hợp đã thanh toán 100% giá trị hợp đồng) cho Công ty Gia Phú từ năm 2010 – 2013, ước tính tổng cộng khoảng 30 tỷ đồng.

Có dấu hiệu lừa đảo?

Ông Lê Hữu Hùng (đại diện của một nhóm khách hàng) cho biết, sau khi phát hiện Công ty Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo, nhiều người tìm đến trụ sở văn phòng công ty trên đường Đề Thám, quận 1 thì không ai tiếp, thậm chí “họ còn thuê một số người lạ, mặt mày bặm trợn đứng trước cửa ngăn cản, không cho ai vào”.

Đáng nói, người có trách nhiệm và đứng tên trong hợp đồng đã ký với người dân là ông Nguyễn Hùng Nghiêm – Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú lại “lặn mất tăm”, không đứng ra giải quyết.

 Bức xúc vì

Khách hàng tụ tập trước công trình đòi lại quyền lợi (Ảnh: Phương Nguyễn)

Cũng theo ông Hùng, khi người dân đồng loạt làm đơn tố cáo thì thi thoảng lại thấy công nhân đến công trình thi công, nhưng cũng được một thời gian thì cũng rút đi. Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình trên đã bị bỏ hoang từ nhiều tháng nay, văn phòng của công ty tại đây cũng không có ai đến, không ai liên lạc được với giám đốc và nhân viên của công ty.

Điều này khiến cả trăm người trót mua căn hộ tại đây như ngồi trên đống lửa, tiền không biết khi nào có thể lấy lại được, mà căn hộ họ đã mua thì vẫn còn nằm trên giấy. Không ít người lâm vào cảnh khốn cùng vì để có tiền đặt cọc họ đã cầm cố nhà cửa, vay tiền ngân hàng với lãi suất cao.

Liên quan đến vụ việc nói trên, vào tháng 6/2014, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có văn bản chỉ đạo Công an TP.HCM khẩn trương xác minh, làm rõ theo đơn tố cáo của người dân. Đồng thời trong văn bản cũng yêu cầu, cơ quan thụ lý phải báo cáo kết quả lại cho UBND thành phố trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản. Thế nhưng đến nay, người dân cũng chỉ biết chờ đợi trong vô vọng…

“Bây giờ chúng tôi chỉ mong sao cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giúp cho người đòi lại quyền lợi chứ không ai biết tìm người của công ty ở đâu để giải quyết, mà công trình thì lại bỏ hoang như thế này”, anh Lê Văn Sáu (ngụ quận 9, người được một khách hàng ủy quyền giải quyết sự việc) mong mỏi.

 

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty TNHH Luật Đức Chánh – Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định:

"Sự việc xảy ra tại Dự án Chung cư Gia Phú Land nói trên mà chủ đầu tư là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú, theo tôi ở đây đã có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự. Bởi lẽ, chủ đầu tư đã ký Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư là tài sản được hình thành trong tương lai căn cứ theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 của Chính phủ và Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng. Thế nhưng, sau đó chủ đầu tư lại ký Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã bán trước đó cho những cá nhân khác. Như vậy, một tài sản hình thành trong tương lai lại được chuyển nhượng cho nhiều người. Bằng thủ đoạn gian dối này Chủ đầu tư đã chiếm đoạt số tiền của những người nhận chuyển nhượng sau này.

Theo pháp luật hình sự Việt Nam là cá thể hóa trách nhiệm hình sự, không truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân. Nên trong trường hợp này những cá nhân liên quan đến việc ký Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư sẽ bị điều tra, xử lý về hành vi vi phạm cụ thể.

Có thể nói hình thức bán nhà hình thành trong tương lai có nhiều rủi ro như lừa đảo, giao nhà không đúng hạn hoặc chất lượng nhà có “vấn đề”… Vì vậy, khi tham gia vào giao dịch dân sự này thì người dân cần tìm hiểu rõ về uy tín, thương hiệu và năng lực tài chính … của chủ đầu tư. Qua đó, hạn chế rủi ro cho mình khi xảy ra các rắc rối về vấn đề pháp lý sau này (nếu có)".

 

Theo Phương Anh Linh (Infonet)Các dịch vụ khác :

Go Top
dia-chi-thua-phat-lai
Tuyển dụng