Video

Văn phòng Thừa phát lại

Thống kê
Vistited  
Online  

Tôi đã gắn bó với thừa phát lại từ thực tập đến bây giờ

Thursday, 12/11/2020, 23:53 GMT+7

Tôi đã gắn bó với thừa phát lại từ thực tập đến bây giờ

SBO - Nhớ cách đây chừng vài năm, lúc còn là sinh viên năm ba, mọi thứ còn chưa có định hướng gì rõ ràng. Tôi đang phải chật vật vì phải đi tim chỗ thực tập. Rồi như một cơ duyên, tôi gặp Sếp tôi bây giờ trong một buổi tọa đàm về nghề nghiệp cho sinh viên ngành Luật. 

Lúc đó với tôi mà nói, Thừa phát lại là một ngành nghề gì đó hoàn toàn mới mẻ, lần  đầu tiên tôi được biết đến. Lúc đi học cứ nghĩ học Luật ra chắc chắn sẽ làm luật sư, làm ở tòa , ở viện kiệm sát này nọ. Điều duy nhất để đưa tôi đến với một nghề Thừa phát lại không phải vì một điều gì cao cả. Mà đơn giản theo những gì trong suy nghĩ của tôi lúc đó là Thừa phát lại là một ngành nghề thú vị, mới lạ và có cả thu nhập trong quá trình thực tập nửa. Vậy là tôi nộp hồ sơ xin thực tập và sau đó thì tôi đã xin ở lại làm việc đến tận bây giờ.

thua_phat_lai_tphcm

Hình ảnh tác giả Lê Thị Trà My (giữa)

Trong suốt quá trình thực tập và làm việc, tôi đã dần nắm được hết các chức năng của nghề Thừa phát lại: Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự; lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự; Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Và tôi cảm thấy đã lựa chọn đúng và thực sự tôi muốn gắn bó với nghề này.

Sau một thời gian dài từ khi thí điểm đến lúc Thừa phát lại được tổ chức rộng rải trên phạm vi cả nước, chức năng nhiệm vụ trong phạm vi thẩm quyền của hoạt động của Thừa phát lại ngày càng được mở rộng đặc biệt là sau sự ra đời của Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Tôi đã gắn bó với Văn phòng cũng hơn bốn năm, cùng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, tiếp xúc với nhiều anh chị đồng nghiệp người đến người đi, rồi làm nhiều mảng công việc khác nhau, rồi cảm xúc qua từng giai đoạn nó cũng khác nhau vui có buồn có mà không phải một lúc là có thể ra hết. Hiện nay công việc tôi phụ trách chính vẫn là mảng hành chính văn phòng. Công việc này gần như  tám mươi phần trăm thời gian tôi làm việc ở Văn phòng. Nên những việc lớn nhỏ xảy ra ở Văn phòng tôi đều được biết. Điều tôi cho là đặc biệt hết vừa diễn ra trong thời gian gần đây nhất, mà tôi là một trong nhưng người bận rộn nhất đó là quá trình chuyển trụ sở Văn phòng về một chỗ mới khang trang hơn rộng rãi hơn và quá trình chuyển đổi tên của Văn phòng từ Văn phòng Thừa phát lại Quận Thủ Đức sang Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn. Với nhiều người mà nói, chuyển tên thôi có gì mà đặc biệt nhưng với bản thân tôi và với các anh chị đồng nghiệp khác trong Văn phòng mà nói thì việc đổi tên Văn phòng nó như đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Văn phòng. Đồng thời, việc đổi tên thành Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn cũng là một cột mốc đánh dấu bước phát triển về thẩm quyền hoạt động của Thừa phát lại sau khi nghị định 08/2020 của Chính Phủ.

Không chỉ riêng tôi mà những người đồng nghiệp, những người đã, đang và sẽ làm nghề Thừa phát lại vẫn sẽ luôn hy vọng những sự phát triển mới của nghề Thừa phát lại trong tương lai.

Tác giả: Trà My

(Bài dự thi chuyên đề 06 - VP Thừa phát lại Sài Gòn)


thuc tap thua phat lai, thua phat lai sai gon, thua phat lai tphcm
Written : TPL Đức Hoài

Search date :    

Go Top
Đăng ký tư vấn
Công ty luật FUJILAW