Video

Văn phòng Thừa phát lại

Thống kê
Vistited  
Online  

Tôi và Thừa phát lại Sài Gòn!

Tuesday, 10/11/2020, 13:15 GMT+7

Tôi và Thừa phát lại Sài Gòn!

SBO - Sài Gòn là nơi tôi lớn lên từng ngày cũng nghề Thừa phát lại, là nơi tôi được thỏa sức phát triển hơn trong sự nghiệp pháp lý. Giờ đây, chính nơi tôi làm việc được mang tên Sài Gòn nó càng khiến tôi thêm phần tự hào và yêu quý hơn nơi tôi làm việc.

Tôi sinh ra tại một tỉnh miền trung nơi mà có thể có là đất cằn sỏi đá, nơi mà từ “Sài Gòn” là một thứ xa xỉ mà chẳng bao giờ nghĩ tới việc sẽ ghé thăm một ngày nào đó trong đời. Nhưng rồi những cảm xúc ngây thơ của một tình yêu thời áo trắng đã khiến tôi đặt chân đến thành phố này để trải qua những năm tháng sinh viên đầy thất bại trong tình trường.

Thua_phat_lai_sai_gon

Tác giả Phan Văn Hạ (ngoài cùng bên phải) trong một lần chia sẻ nghề thừa phát lại với

các bạn sinh viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Tôi bước chân vào cổng trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Những năm tháng đó cũng như các bạn bè cùng trang lứa, tôi có biết bao ước mơ được hành nghề trong lĩnh vực pháp luật như: nghề luật sư, nghề công chứng, nghề pháp lý doanh nghiệp,… nhưng tất cả những tính toán, mơ ước đó đều không thành hiện thực. Năm 2009 tôi bước chân vào nghề bằng bước đi đầu tiên – thư ký nghiệp vụ Thừa phát lại. Đó là thời kỳ thí điểm nghề Thừa phát lại tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thật sự may mắn và cũng đầy thách thức khi là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực nghề nghiệp này. Nhưng cũng cùng những anh chị đi trước cùng nhau tham gia trong quá trình nghiên cứu và phát triển các phương pháp làm việc, các biểu mẫu, tuyên truyền pháp luật về Thừa phát lại,… Đó là những năm tháng thực sự rất vất vả nhưng cũng rất đáng trân trọng.

Trải qua hơn 10 năm hoạt động trở lại và phát triển thì nghề Thừa phát lại đang ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong đời sống xã hội và hoạt động của các cơ quan tư pháp tại Việt Nam. Là một công cụ pháp lý để người dân tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia các giao dịch dân sự, kinh tế và trong quá trình tố tụng. Về hoạt động, tính đến ngày 31/12/2015 tại 13 địa phương và 6 tháng đầu năm 2016 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các Văn phòng Thừa phát lại đã tống đạt được hơn 1 triệu văn bản của cơ quan Toà án và cơ quan Thi hành án dân sự, lập gần 67 ngàn vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án gần 1 ngàn việc, trực tiếp tổ chức thi hành án hơn 500 vụ việc, đạt tổng doanh thu là 190 tỷ đồng.

Đó là một khối lượng công việc khổng lồ, là một kết quả hết sức khả quan trong cho hoạt động tố tụng của tòa án và đồng thời hỗ trợ thi hành án cho các cơ quan thi hành án dân sự. Không thể không nhắc đến những hiệu quả tích của của việc lập vi bằng, đã tạo nên một dịch vụ pháp lý quan trọng hạn chế nhiều tranh chấp trong lĩnh vực đất đai, thương mại.

Từ năm 2015 đến nay, việc phát triển và mở rộng các văn phòng Thừa phát lại trên cả nước, đồng thời số lượng Thừa phát lại tăng lên rất nhiều đã mang đến một cơ hội không thể tốt hơn vào năm nay – năm 2020 để chúng ta có thể thành lập Hội Thừa phát lại Việt Nam. Đây là cơ hội để Thừa phát lại Việt Nam có tiếng nói hơn trong cộng đồng pháp lý và trước cơ quan hành pháp, lập pháp.

Với những bước phát triển này, nghề Thừa phát lại ngày càng trở nên có vị trí quan trọng hơn trong đời sống xã hội. Là một người trong nghề, theo đuổi nghề tôi thấy thực sự vui sướng khi chứng kiển cả quá trình phát triển của nghề.

Hòa chung trong sự phát triển như dậy sóng của Thừa phát lại Toàn quốc, Văn phòng nơi Tôi làm việc cũng đổi tên từ Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức thành Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn.

Như đã nói cho bạn cùng nghe, tôi thấy Sài Gòn xa lạ bao nhiêu thì nay tôi lại thấy nó gần gũi bấy nhiêu. Gần gũi vì chừng ấy năm Sài Gòn đã thấm vào tôi lúc nào không hay, Sài Gòn là nơi tôi lớn lên từng ngày cũng nghề Thừa phát lại, là nơi tôi được thỏa sức phát triển hơn trong sự nghiệp pháp lý. Giờ đây, chính nơi tôi làm việc được mang tên Sài Gòn nó càng khiến tôi thêm phần tự hào và yêu quý hơn nơi tôi làm việc.

Tự thấy chưa thỏa mãn trước những điều còn chưa thực sự hoàn thiện, tôi hy vọng trong thời gian tới cùng sự nổ lực của các đồng nghiệp, tôi sẽ góp phần nào đó vào sự phát triển của Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn.

Tác giả: TPL Phan Văn Hạ

(Bài dự thi chuyên đề 06 - VP Thừa phát lại Sài Gòn)


Written : TPL Đức Hoài

Search date :    

Go Top
Đăng ký tư vấn
Công ty luật FUJILAW