Video

Thống kê
Lượt truy cập  
Online  

Tên gọi Thừa phát lại Sài Gòn như là cội nguồn

Thứ hai, 23/11/2020, 08:40 GMT+7

Tên gọi Thừa phát lại Sài Gòn như là cội nguồn

SBO - “Thừa phát lại” một khái niệm mà đối với bản thân tôi - một sinh viên chuyên ngành luật tại thời điểm đấy cũng thấy bối rối và xa lạ. Tôi còn nhớ khoảng thời gian khi mới rời xa giảng đường đại học để bước chân vào đời, để sống hết mình với những chân lý của bản thân, vạch định cái đúng, cái sai, cái tốt, cái xấu trong xã hội. 

Mang trong mình những ý niệm lớn lao của một sinh viên ngành luật thì những công việc đầu tiên hiện ra trong đầu là các chức danh trong cơ quan nhà nước như Tòa án, Thi hành án.. hay trong các nghề luật khác như Công chứng viên, Luật sư... Nhưng rồi như là một cái duyên, một bước ngoặc  của cuộc sống, tôi đã lựa chọn một ngành mà bản thân không hiểu rõ và không biết được mình sẽ phải làm những gì, tôi chọn “Thừa phát lại” một nghề đã lâu nhưng không phải ai cũng biết tới, tôi đến với Thừa phát lại đầy sự bỡ ngỡ và lạ lẫm, bởi vì có quá ít quy định và sự phổ biến về ngành. Đến khi chính bản thân tôi ở trong nghề, làm nghề được một khoảng thời gian không tính là quá dài nhưng cũng không thể nói là ngắn thì có quá nhiều cung bậc cảm xúc trỗi dậy trong lòng mình. Đối với một ngành có quá nhiều chức năng như: chức năng lập vi bằng, giúp cho người dân sử dụng vi bằng đó để chủ động làm chứng cứ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nó vừa giúp cho người dân vừa làm phong phú nguồn chứng cứ cho tòa án, cho cơ quan nhà nước khi xem xét các vụ việc có tranh chấp, như thế cũng tăng sự chủ động, giúp cho người dân chủ động bảo vệ quyền lợi của mình; hoạt động tống đạt văn bản tạo nên sự tin cậy, chuẩn xác khi tiến hành hoạt động giao các văn bản của các cơ quan đến đương sự; các hoạt động xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức thi hành án theo quyết định bản án một phần làm giảm tải gánh nặng công việc của nhà nước, một phần tạo nên thế chủ động của người dân để bảo vệ quyền lợi của mình. Thật vậy, trong những năm thực hiến thí điểm Thừa phát lại đã từng bước khẳng định được vị thế và chức năng của mình để kết thúc thí điểm và chính thức hoạt động chế định Thừa phát lại.

thua_phat_lai_sai_gon_1

Tác giả: Thạch Thị Phắt Cà Đa (thứ ba từ trái sang)

Đến nay đã hình thành nhiều quy định cụ thể rõ ràng hơn để hoạt động Thừa phát lại ngày càng được cải thiện một cách hiệu quả nhất. Phần cống hiến lớn để góp phần đưa nghề Thừa phát lại lên một tầm cao mới như hiện nay cũng là công sức vô cùng to lớn của các Văn phòng Thừa phát lại, nơi đã trực tiếp thực hiện và thúc đẩy bước tiến xa của nghề Thừa phát lai. Hiện là một nhân viên của Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn, tôi cảm thấy vô cùng tự hào vì những đóng góp của văn phòng đối với nghề Thừa phát lại vì những công việc văn phòng đã thực hiện nhằm bảo vệ quyền lợi của những người dân cũng như hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức. Ngoài thực hiện những hoạt động chính theo quy định của pháp luật để hỗ trợ người dân, cơ quan, tổ chức thì Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn còn thực hiện các buổi tuyên truyền để đưa Thừa phát lại đến gần với đời hơn, thực hiện các hoạt động thiện nguyện để giúp ích cho cuộc sống của người dân trong xã hội. Đây là tấm gương đáng học hỏi và nên được đề cao để đưa nghề Thừa phát lại tiến xa hơn trong tương lai.

Thật may mắn khi bản thân tôi cũng đã được chứng kiến một cột mốc, cũng có thể nói là khoảng khắc lịch sử của Văn phòng đó là việc chính thức lấy tên Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn thay cho tên cũ là Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức. Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức đã thực hiện rất tốt chức năng và nhiệm vụ của mình thì tiếp nối đó với cái tên mới Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn sẽ tiếp tục kế thừa và hoạt động tốt hơn nữa những gì đã đạt được. Nghe qua như là một cái tên bình thường nhưng đối với tôi và những người làm trong ngành Thừa phát lại thì cái tên Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn như là nguồn gốc, cội nguồn vì thí điểm Thừa phát lại đầu tiên là ở Thành phố Hồ Chí Minh và cái tên Sài Gòn là một cái gì đó xưa cũ, một nền tảng để có những bước phát triển sau này. Là một nhân viên của Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn nói riêng cũng như một người làm trong nghề Thừa phát lại nói chung, tôi hy vọng sẽ góp một phần sức của mình để đưa Văn phòng lên một bước tiến xa hơn đồng thời góp phần thúc đẩy hoàn thiện phát triển chế định Thừa phát lại ở Việt Nam một cách vững mạnh hơn.

Tác giả: Thạch Thị Phắt Cà Đa

(Bài dự thi chuyên đề 06 - VP Thừa phát lại Sài Gòn)


thua phat lại sai gon, thua phat lai tphcm, thua phat lai mien nam
Người viết : TPL Đức Hoài

Giới hạn tin theo ngày :    

Go Top
dia-chi-thua-phat-lai
Tuyển dụng