Video

Thống kê
Lượt truy cập  
Online  

Trở thành phiên bản là tôi tốt hơn sau mỗi lần vấp ngã

Thứ bảy, 21/11/2020, 23:38 GMT+7

Trở thành phiên bản là tôi tốt hơn sau mỗi lần vấp ngã

SBO - Năm 2020 có lẽ là năm của sự thay đổi và biến động của Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn. Từ việc thay đổi trụ sở văn phòng sang một địa chỉ mới, thay đổi tên gọi từ Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức cũ thành Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn hiện nay, cho đến việc biến hóa nhằm áp dụng các quy định mới trong chế định Thừa phát lại vào thực tiễn.

Mở đầu năm 2020, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại chính thức được ban hành và có hiệu lực, một lần nữa khẳng định vị thế cũng như vai trò của Thừa phát lại trong cuộc sống nói chung và hoạt động tư pháp nói riêng sau khoảng thời gian mười năm thực hiện thí điểm trên phạm vi toàn quốc. Những quy định mới ra đời, mang theo đó là những thuận lợi xen lẫn khó khăn cho các Thừa phát lại trong quá trình thực hiện công việc của mình. Hiểu được điều đó, tập thể Thừa phát lại và Thư ký nghiệp vụ thuộc Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn luôn cố gắng, nỗ lực tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo không ngừng nhằm phù hợp với định hướng phát triển của nghề nghiệp và xu thế phát triển chung của xã hội. Bằng những hoạt động thiết thực như: nghiên cứu pháp luật, thường xuyên thực hiện công tác chuyên đề, viết bài luận cũng như họp góp ý liên quan đến những điểm mới, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hành nghề cũng như áp dụng những quy định mới của pháp luật vào thực tiễn, chúng tôi luôn tự nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng và phát triển vững mạnh chế định Thừa phát lại ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai sắp tới, bảo tồn và phát huy sứ mệnh của Thừa phát lại là giúp xã hội hóa tư pháp, đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

thua_phat_lai_tphcm_1

Tác giả Phan Thị Quỳnh Như (ngoài cùng bên phải)

Bên cạnh đó, thời khắc chuyển giao tên gọi từ Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức cũ thành Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn hiện nay đánh dấu một bước ngoặc lớn trong quá trình phát triển của văn phòng. Không những cập nhật xu hướng phát triển chung, mà văn phòng còn là một trong những tổ chức luôn đi đầu trong công cuộc cải cách, đón đầu những thay đổi mang tính chất tất yếu, luôn sẵn sàng biến hóa mình một cách khoa học nhằm đáp ứng, phù hợp với quy chuẩn chung.

Trong quá trình học tập và làm việc tại Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn, tôi đã có biết bao kỷ niệm vui buồn xen lẫn nhiều bài học kinh nghiệm để đời, là hành trang kiến thức để tôi có thể hoàn thiện bản thân từng ngày, trở thành phiên bản là tôi tốt hơn sau mỗi lần vấp ngã. Khác với trước đây, tôi thường kể về những điểm lỗi trong khi làm việc, thì hôm nay tôi sẽ kể về một câu chuyện vui, cũng là một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình làm việc tại văn phòng. Đó là thời điểm văn phòng còn mang tên gọi cũ là Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức, tôi khi ấy mang tâm thế là một thư ký nghiệp vụ đi tác nghiệp vi bằng chờ công chứng của một khách hàng tại Văn phòng công chứng Quận 10. Khách hàng của tôi là một anh luật sư, đúng nghĩa miêu tả là “ngoài đẹp trai, trong nhiều tiền”, là bên đặt cọc nhận chuyển nhượng một căn nhà tọa lạc tại vị trí đẹp nhất nhì Sài Gòn – con đường Hoàng Sa, Quận 1. Tuy nhiên, do bên bán có ý định hủy bỏ việc mua bán, không đồng ý tiếp tục tiến hành việc chuyển nhượng theo đúng như thỏa thuận ban đầu giữa hai bên, nên khách hàng của tôi yêu cầu Thừa phát lại ghi nhận việc có mặt tại tổ chức công chứng theo đúng lịch hẹn trên hợp đồng đặt cọc, với ý định tỏ rõ thiện chí muốn mua căn nhà đó. Trong thời gian lập vi bằng, tôi có cơ hội tiếp xúc và nói chuyện nhiều hơn với vị khách đặc biệt ấy, anh cẩn trọng, nhẹ nhàng, nói chuyện một cách rất điềm đạm và tinh tế, tuy thời gian trò chuyện không quá dài, nhưng dường như cả hai anh em khá hợp tính ý. Kể cả sau này, dù không còn liên hệ với nhau về công việc, nhưng chúng tôi vẫn luôn theo dõi và hỏi thăm lẫn nhau. Về kết quả của công việc ngày hôm ấy, với bằng chứng là bản vi bằng được lập bởi Thừa phát lại, cùng những lý lẽ thuyết phục của mình, vị khách hàng của tôi đã thành công trong việc đưa thỏa thuận mua bán giữa hai bên đi đến một kết thúc tốt đẹp, thỏa mãn nhu cầu của người bán lẫn người mua. Trên hết, vi bằng của Thừa phát lại xác lập đã giúp cho người dân có thể bảo vệ quyền và lợi ích của họ, góp phần không nhỏ trong việc củng cố cơ sở pháp lý, chứng cứ để các bên thực hiện các giao dịch dân sự theo khuôn khổ quy định của pháp luật.

Tác giả: Nguyễn Phan Quỳnh Như - Thư ký nghiệp vụ 

(Bài dự thi chuyên đề 06 - VP Thừa phát lại Sài Gòn)


thua phat lai, tam su thua phat lai, cam nhan thua phat lai
Người viết : TPL Đức Hoài

Giới hạn tin theo ngày :    

Go Top
dia-chi-thua-phat-lai
Tuyển dụng